Ô nhiễm không khí là gì? Những tác hại của ô nhiễm không khí tới sức khỏe 

Ô nhiễm không khí là gì? Những tác hại của ô nhiễm không khí tới sức khỏe  1

Chắc chắn ai trong chúng ta cũng đã nghe rất nhiều cụm từ ô nhiễm không khí. Tuy nhiên, để hiểu thực chất ô nhiễm không khí là gì thì có lẽ không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây hãy cùng AirProce Việt Nam tìm hiểu ô nhiễm không khí là gì và những tác hại của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe con người nhé! 

Ô nhiễm không khí là gì?

ô nhiễm không khí do khí thải từ các nhà máy

Ô nhiễm không khí là gì? Theo tổ chức y tế thế giới WHO, ô nhiễm không khí là tình trạng khí quyển của Trái Đất có các chất độc hại hoặc tạp chất trong mức độ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, động vật, thực vật và môi trường. Hiện nay, các chất gây ô nhiễm không khí được chia thành 2 loại chính: 

  • Ô nhiễm sơ cấp: có thể được phát thải trực tiếp vào bầu khí quyển hoặc có thể được hình thành trong bầu khí quyển. Một số chất ô nhiễm sơ cấp có thể bao gồm sulfur dioxide (SO2), oxide của ni-tơ (NOx), carbon monoxide (CO) và hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). 
  • Ô nhiễm thứ cấp: bao gồm oxzone (O3), được hình thành bởi phản ứng quang hóa và bụi. Trong đó, mức độ của bụi được xếp hạng theo kích thước với các tên gọi sau: hạt bụi thô (PM10), hạt bụi mịn (PM2.5) và hạt bụi siêu mịn (PM0.1) có đường kính khí động học lần lượt nhỏ hơn hoặc bằng 10 µm, 2,5 µm và 0,1 µm.

>>>Xem ngay: Những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí và hậu quả

Những tác hại của ô nhiễm không khí với sức khỏe con người 

Gây ra các vấn đề về đường hô hấp 

ô nhiễm không khí gây ra các bệnh về đường hô hấp

Tình trạng ô nhiễm không khí có thể gây ra những tác động xấu đối với hệ hô hấp của con người. Khi không khí bị ô nhiễm, các chất như bụi, vi khuẩn, vi rút và các hợp chất hóa học sẽ xâm nhập vào các bộ phận của hệ hô hấp. Từ đó, có thể gây ra các bệnh viêm nhiễm và kích thích. 

Cụ thể, các hạt bụi và chất ô nhiễm có thể làm mất cân bằng trong phản ứng miễn dịch. Từ đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm như viêm phế quản và viêm phổi. Sự viêm nhiễm kéo dài sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các vi khuẩn phát triển. Điều này có thể làm tăng khả năng mắc các bệnh như cảm lạnh, viêm xoang và astma.

Ngoài ra, ô nhiễm không khí cũng là nguyên nhân khiến cơ thể mệt mỏi và hệ thống miễn dịch bị yếu đi. Vì thế, nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng và các vấn đề liên quan đến miễn dịch sẽ tăng cao. 

Gây các bệnh về tim mạch 

ô nhiễm không khí là gì? Tác hại của ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí chứa các hạt bụi siêu nhỏ (PM2.5), khí NOx, khí SO2. Đây đề là các chất hóa có tác động xấu đối với hệ tim mạch của con người. 

Bụi mịn PM2.5 có khả năng xâm nhập sâu vào hệ hô hấp, thậm chí hệ tuần hoàn. Khi những hạt này xâm nhập vào cơ thể, chúng có thể gây tác động viêm nhiễm trong mạch máu và tạo điều kiện thuận lợi cho sự tích tụ của mảng bám (atherosclerotic plaques) trên tường động mạch. Điều này có thể làm hẹp lỗ động mạch, giảm lưu thông máu và tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đau thắt ngực (angina pectoris) và đột quỵ. 

Khí NOx và SO2 thường được thải ra từ các nguồn như đốt nhiên liệu hóa thạch trong xe cộ và nhà máy. Những khí này có khả năng tác động đến hệ tuần hoàn bằng cách gây ra sự co bóp và viêm nhiễm trong mạch máu. Điều này có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, như đau thắt ngực và bệnh tim.

Tác động xấu đến hệ thần kinh 

ô nhiễm không khí ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh

Ô nhiễm không khí có thể gây ra tình trạng căng thẳng, lo âu và mất ngủ. Sự xâm nhập của hạt PM2.5 vào hệ thần kinh có thể tạo ra các phản ứng viêm nhiễm và dẫn đến sự suy giảm hoạt động của các tế bào thần kinh. Điều này có thể gây ra mất cân bằng trong hệ thần kinh và ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần.

>>>Xem ngay: Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến não bộ con người như thế nào? 

Ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa 

Ô nhiễm không khí tác động xấu đến hệ tiêu hóa

Các hạt bụi và chất ô nhiễm trong không khí có thể thâm nhập vào cơ thể thông qua hệ hô hấp và sau đó lan truyền qua hệ tuần hoàn. Các tác nhân này có thể gây ra sự tăng cường của phản ứng viêm nhiễm trong cơ thể, bao gồm cả các phần của hệ tiêu hóa. Điều này có thể gây nên các vấn đề về đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, viêm ruột.

Gây nên bệnh tiểu đường 

Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng ô nhiễm không khí có thể liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Một cơ chế có thể liên quan đến việc hạt bụi và các chất ô nhiễm tác động đến cơ chế hoạt động của insulin, gây ra sự kháng insulin và ảnh hưởng đến quá trình kiểm soát đường huyết.

Ảnh hưởng xấu đến phụ nữ đang mang thai 

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng xấu đến phụ nữ mang thai

Phụ nữ có thai sống trong môi trường không khí bị ô nhiễm có nguy cơ thai lưu. Nguyên nhân là do các chất độc hại trong không khí như các hạt bụi siêu nhỏ và các hợp chất hữu cơ có thể tác động xấu đến đường cung cấp dinh dưỡng và oxi cho thai nhi. Từ đó, gây rối loạn quá trình phát triển của bé, nguy hiểm hơn là dẫn đến tử vong em bé.  

Ngoài ra, mẹ bầu tiếp xúc với không khí ô nhiễm có thể tăng nguy cơ sinh non Các bé sau khi sinh có thể gặp các vấn đề về sức khỏe như cân nặng thấp, rối loạn tiền sản, và các vấn đề về hệ thần kinh.

\>>>Xem ngay: Tác hại của ô nhiễm không khí ảnh hưởng tới mẹ bầu như thế nào?

Ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ

ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Trẻ em hít thở không khí bị ô nhiễm sẽ có nguy cơ mắc các bệnh hô hấp như hen suyễn, viêm phế quản, viêm phổi và cả viêm amidan. Ngoài ra, bụi mịn hoặc các chất hóa học có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ em trong giai đoạn phát triển. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề như sự kém phát triển về tư duy, khả năng tập trung, và các vấn đề học tập.

>>>Tham khảo: Bệnh Alzheimer có liên quan đến ô nhiễm không khí không?

Tổng kết 

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn ô nhiễm không khí là gì và những tác hại của ô nhiễm không khí với sức khỏe con người. Để bảo vệ sức khỏe của mình và cả gia đình, hãy trang bị ngay cho gia đình mình một chiếc máy cấp khí tươi và lọc không khí. AirProce tự tin là thương hiệu cung cấp các sản phẩm lọc không khí cao cấp, chất lượng nhất hiện nay. Truy cập ngay AirProce.com.vn để được các chuyên viên tư vấn kỹ hơn về các sản phẩm nhé! 

AIRPROCE.COM.VN

>>>Xem ngay: TOP 3 máy cấp khí tươi cho gia đình đỉnh nhất hiện nay 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *