Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến não bộ con người như thế nào? 

cách tạo khí tươi cho không gian sống của bạn bằng máy lọc và cấp khí tươi AirProce

Có lẽ bạn vẫn nghĩ rằng, ô nhiễm không khí chỉ ảnh hưởng duy nhất đến đường hô hấp. Nhưng bạn không hề biết, não bộ của chúng ta chịu ảnh hưởng rất nhiều từ chất lượng của không khí. Vậy ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến não bộ con người như thế nào? Làm cách nào để cải thiện chất lượng không khí trong môi trường sống của chúng ta? Cùng AirProce tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé! 

Thực trạng của ô nhiễm không khí ở Việt Nam hiện nay 

Xã hội đang ngày càng phát triển thì chất lượng không khí càng đáng báo động. Không chỉ trên thế giới mà ngay cả Việt Nam, đặc biệt là ở các thành phố lớn, các khu công nghiệp thì đây càng là một vấn đề nan giải. Theo Báo cáo Môi trường toàn cầu của Liên hợp quốc, Việt Nam đứng thứ 4 trong khu vực Đông Nam Á về mức độ ô nhiễm không khí, chỉ sau Indonesia, Myanmar và Campuchia.

thực trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam

Các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng… thường có chỉ số chất lượng không khí (AQI) cao hơn so với các khu vực khác. Theo IQAir, một công ty chuyên về giải pháp không khí sạch, Hà Nội là thành phố có AQI cao thứ 12 trên thế giới trong năm 2020. Cụ thể, AQI của thủ đô Hà Nội là 112 trong khi AQI trung bình của Việt Nam là 83

>>>Xem ngay: Những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí và hậu quả

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ở Việt Nam 

nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Không khí bị ô nhiễm là do rất nhiều nguyên nhân, có thể chia thành 2 loại là nguyên nhân tự nhiên và do tác động của con người. 

  • Nguyên nhân tự nhiên: bao gồm các hiện tượng như cháy rừng… làm cho không khí bị làm bẩn bởi các chất bụi, khói, tro bụi. .
  • Nguyên nhân do tác động của con người: có thể kể đến như đốt cháy các nguyên liệu hóa thạch, công nghiệp, nông nghiệp, giao thông, sinh hoạt… làm cho không khí bị ô nhiễm bởi các chất như lưu huỳnh oxit, nitơ oxit, carbon monoxide, carbon dioxide, ozone, các hợp chất hữu cơ bay hơi và các kim loại nặng. 

Trong đó, nguy hiểm nhất có thể kể đến loại bụi mịn PM2.5 – loại bụi có kích thước rất nhỏ, chỉ bằng 1/30 sợi tóc người. Bụi mịn có thể thâm nhập sâu vào phổi và máu, gây ra các bệnh về hô hấp, tim mạch và ung thư3. Theo thống kê năm 2018, lượng phát thải bụi mịn PM2.5 đến từ những nguyên nhân sau: 40% đến từ việc đốt bỏ phụ phẩm nghiệp, 17% từ đun nấu dân sinh, 13% đến từ giao thông đường bộ. 

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến não bộ con người như thế nào? 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra khoảng 60.000 ca tử vong mỗi năm tại Việt Nam. Ô nhiễm không khí không chỉ gây hại cho hệ hô hấp, tim mạch và ung thư, mà còn làm suy giảm khả năng hoạt động của não bộ.

ô nhiễm không khí ảnh hưởng tới não bộ như thế nào

Làm giảm khả năng nhận thức, ghi nhớ và giải quyết vấn đề

Một nghiên cứu của Đại học Queensland (Australia) đã chứng minh được việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí trong thời gian ngắn có tác động tiêu cực tới khả năng hoạt động của não bộ. Các trò chơi trên ứng dụng Luminosity đã được sử dụng để đánh giá khả năng nhận thức của người trưởng thành sau khi tiếp xúc với ô nhiễm không khí ở nhiều mức độ khác nhau. Kết quả cho thấy, người chơi dưới 30 tuổi và tiếp xúc với không khí ô nhiễm ở mức độ cao sẽ bị suy giảm khả năng nhận thức tương tự như bị lão hóa thêm 15 năm.

Làm thay đổi cấu trúc và chức năng của các vùng não điều tiết cảm xúc

Theo nghiên cứu của Đại học Yale (Mỹ), ô nhiễm không khí có thể làm giảm kích thước của vỏ não, một vùng não liên quan đến sự điều tiết cảm xúc, trí nhớ và hành vi. Ngoài ra, ô nhiễm không khí cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các rối loạn tâm thần như trầm cảm, lo âu, stress và tự tử.

Làm viêm nhiễm và thay đổi sự điều tiết của các chất truyền dẫn thần kinh

Một nghiên cứu của Đại học Lancaster (Anh) đã phát hiện ra rằng các hạt bụi mịn PM2.5 có thể xâm nhập vào não bộ qua các dây thần kinh mũi hoặc máu. Các hạt bụi này có chứa các kim loại nặng và các hợp chất hữu cơ có thể gây viêm nhiễm và thay đổi sự điều tiết của các chất truyền dẫn thần kinh như dopamine, serotonin và noradrenaline. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự phối hợp, sự tập trung, sự học tập và sự nhớ của não bộ.

>>>Xem ngay: Ô nhiễm không khí liệu có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư vú?

Cách tạo môi trường sống toàn khí tươi 

Sống trong môi trường xanh 

Bạn có thể tạo một môi trường sống lành mạnh bằng cách sống trong môi trường nhiều cây xanh, giảm sử dụng các hóa chất có mùi, … Tuy nhiên, đây chưa là biện pháp hoàn bảo bởi không khí này chưa hoàn toàn sạch bụi. 

Sử dụng máy lọc và cấp khí tươi AirProce

cách khắc phục không khí ô nhiễm

Một trong những giải pháp hoàn hảo nhất bạn có thể áp dụng hiện nay là lắp đặt những chiếc máy lọc và tạo khí tươi, giúp bạn có nguồn không khí sạch 100%. Hiện nay có rất nhiều hãng cung cấp loại máy này nhưng thực tế khi sử dụng lại không được như quảng cáo. Vì thế, khiến nhiều người phân vân không biết nên chọn sản phẩm của hãng nào. 

AirProce tự tin là hãng máy lọc và cấp khí tươi cao cấp và chất lượng nhất hiện nay. Sử dụng máy lọc và cấp khí tươi của AirProce chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt của không khí. Chắc chắn dùng sản phẩm của AirProce bạn sẽ không bao giờ cảm thấy hối hận. 

>>>Xem thêm: Khí tươi là gì? Khí tươi quan trọng như thế nào?

Tổng kết

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu được những tác hại khôn lường của ô nhiễm không khí đối với não bộ của mình. Mua máy lọc và cấp khí tươi AirProce ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cho cả gia đình bạn! 

Airproce tư vấn

>>>Xem ngay: TOP 3 máy cấp khí tươi cho gia đình đỉnh nhất hiện nay 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *