Máy hút ẩm và máy lọc không khí khác nhau như thế nào?

máy hút ẩm và máy lọc không khí

Máy hút ẩmmáy lọc không khí đều có tác dụng xử lý không khí. Tuy nhiên, khá nhiều người đang nhầm lẫn về tác dụng cũng như những chức năng của 2 loại máy này. Vậy máy hút ẩm và máy lọc không khí khác nhau như thế nào? Cùng AirProce Việt Nam tìm hiểu ngay!

Tìm hiểu về máy hút ẩm 

tác dụng và nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm

Máy hút ẩm có công dụng gì? 

Máy hút ẩm là thiết bị xử lý ẩm có tác dụng giảm độ ẩm trong không khí, làm cho hơi nước trong phòng ngưng tụ tại bình chứa của máy, giúp căn phòng trở nên khô thoáng, tránh hiện tượng nồm, nấm mốc do độ ẩm cao gây ra. Máy hút ẩm còn có nhiều công dụng khác như:

  • Bảo vệ sức khỏe, giảm nguy cơ dị ứng, viêm đường hô hấp do nấm mốc, vi khuẩn, bụi bẩn, phấn hoa, vẩy da động vật.
  • Bảo quản các thiết bị điện, gỗ, tường nhà, đồ nội thất, quần áo, sách vở, tranh ảnh, đồ trang sức, đồng hồ, đàn piano, súng, thuốc súng, v.v. khỏi bị ẩm mốc, hỏng hóc
  • Vệ sinh không gian, giúp sàn nhà, quần áo khô nhanh hơn, có mùi dễ chịu, hạn chế tích đọng nước, côn trùng sinh sôi.
  • Một số máy hút ẩm còn có chức năng sấy khô quần áo, hút ẩm, khử mùi cho không khí.

Nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm 

Máy hút ẩm được chia thành hai loại chính là máy hút ẩm rotor và máy hút ẩm ngưng tụ. Vì vậy nguyên lý của hai loại máy này cũng khác nhau

  • Máy hút ẩm rotor: Hơi ẩm trong không khí được hút vào máy và bị giữ lại trong chất làm khô. Sau đó, được chuyển đến vị trí khử ẩm, và cuối cùng bay hơi thải ra ngoài bằng cách nung nóng.
  • Máy hút ẩm ngưng tụ: Hơi ẩm trong không khí được hút vào máy và đưa qua một hệ thống làm lạnh để ngưng tụ thành nước. Phần không khí sau khi ngưng tụ sẽ được đẩy ra ngoài còn nước ngưng sẽ đưa xuống phía khay đựng

Tìm hiểu về máy lọc không khí 

đặt máy lọc không khí ở nơi thích hợp

Máy lọc không khí có công dụng gì? 

Máy lọc không khí là thiết bị giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà bằng cách loại bỏ các tác nhân gây ô nhiễm, khử mùi hôi, diệt khuẩn, cân bằng độ ẩm, ... Máy lọc không khí có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, như:

  • Giảm nguy cơ dị ứng, viêm đường hô hấp, bệnh tim mạch do bụi mịn, nấm mốc, phấn hoa, lông động vật,..
  • Tạo không gian trong lành, thơm mát, giảm căng thẳng, mệt mỏi, tăng năng suất làm việc và học tập.
  • Cấp khí tươi cho phòng, giúp phòng không bị bí bức
  • Cải thiện tình trạng viêm xoang

>>>Xem thêm: 6 Tác dụng của máy lọc không khí có thể bạn chưa biết

Nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí 

Máy lọc không khí sẽ hút không khí trong phòng vào máy thông qua cửa gió. Không khí này sẽ được xử lý qua hệ thống màng lọc rồi mới được đẩy vào trong nhà thông qua cửa gió khác.

Máy hút ẩm và máy lọc không khí khác nhau như thế nào?

Như vậy, máy hút ẩmmáy lọc không khí hoàn toàn khác nhau về chức năng. Máy hút ẩm chỉ có tác dụng giảm độ ẩm trong phòng, làm cho không khí khô thoáng, tránh nấm, ẩm mốc và hoàn toàn không có chức năng xử lý không khí. Trong khi đó, máy lọc không khí lại có chức năng chính là xử lý các chất ô nhiễm, bụi, vi khuẩn, các chất gây mùi hôi. dị ứng,…

Nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm là hút hơi ẩm ra khỏi không khí và giữ lại trong bình chứa. Nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí là cho không khí đi qua các màng lọc hoặc phát tán ion âm để bắt các chất gây ô nhiễm.

Vì vậy, bạn đừng nhầm lẫn về hiệu quả của 2 chiếc máy này nhé!

Có nên mua máy hút ẩm và máy lọc không khí kèm theo nhau hay không?

máy lọc không khí AirProce

Việc mua máy hút ẩm máy lọc không khí kèm theo nhau có nên hay không phụ thuộc vào nhu cầu và điều kiện của bạn. Nếu bạn sống ở nơi có độ ẩm cao và ô nhiễm không khí nghiêm trọng, bạn có thể sử dụng cả hai máy cùng một lúc để tăng hiệu quả trong việc giảm độ ẩm và lọc không khí. Tuy nhiên, bạn không nên đặt máy quá gần nhau, hãy đặt ở vị trí phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình để đảm bảo máy luôn vận hành hiệu quả.

Nếu bạn chỉ muốn giải quyết vấn đề về độ ẩm hoặc chất lượng không khí trong nhà, bạn có thể lựa chọn một trong hai loại máy. Nếu nhà bạn có người bị bệnh về đường hô hấp, dị ứng hay mẫn cảm với ô nhiễm không khí, bạn nên chọn máy lọc không khí. Nếu bạn sống ở nơi có không gian tối, ít ánh sáng và hay bị ẩm mốc, bạn nên chọn máy hút ẩm.

>>>Xem ngay: Nên dùng máy lọc không khí cho trẻ sơ sinh không?

Tổng kết 

Hy vọng những chia sẻ trên của mình đã giúp bạn phân biệt được máy hút ẩm và máy lọc không khí. Liên hệ AirProce Việt Nam qua hotline: 0972 608 960 để được các chuyên viên kỹ thuật tư vấn chi tiết về các giải pháp thanh lọc không khí!

Airproce tư vấn

>>>Xem ngay: Kinh nghiệm mua máy lọc không khí để không phí tiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *