Dùng máy lọc không khí có tốn điện không? 5 mẹo dùng máy lọc không khí tiết kiệm điện nhất

Dùng máy lọc không khí có tốn điện không? 5 mẹo dùng máy lọc không khí tiết kiệm điện nhất 1

Để không khí trong nhà bạn được làm sạch hiệu quả nhất thì máy lọc không khí cần bật liên tục trong nhiều tiếng đồng hồ. Vì vậy, khá nhiều người dùng lo lắng: Với tần suất sử dụng như thế thì dùng máy lọc không khí có tốn điện không? Bài viết dưới đây AirProce Việt Nam sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này và mình cũng sẽ gợi ý cho bạn 5 mẹo dùng máy lọc không khí tiết kiệm điện năng nhất!

Dùng máy lọc không khí có tốn điện không? 

dùng máy lọc không khí có tốn điện không

Câu trả lời là KHÔNG.

Máy lọc không khí sử dụng điện, nhưng mức tiêu thụ không cao. Một máy lọc không khí tiêu chuẩn sử dụng khoảng 50W để hoạt động. Nếu máy lọc không khí hoạt động suốt cả ngày, nó sẽ tiêu thụ khoảng 458 kWh mỗi năm. Tuy nhiên, mức tiêu thụ điện cụ thể có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm công suất sử dụng, thời gian sử dụng, giá của điện và loại bộ lọc.

So sánh với các thiết bị gia dụng khác, máy lọc không khí không sử dụng nhiều điện. Ví dụ, một tủ lạnh tiêu thụ khoảng 350 – 780 W, trong khi một TV LED tiêu thụ 30 -100 W. Do đó, bạn có thể sử dụng máy lọc không khí trong hầu hết thời gian trong ngày mà không cần lo lắng về chi phí điện.

Nếu bạn vẫn muốn tối ưu nhiều hơn lượng điện năng tiêu thụ khi sử dụng máy lọc không khí thì có thể tham khảo một số mẹo hay dưới đây!

Chọn máy lọc không khí của các hãng uy tín 

Thị trường máy lọc không khí ngày càng đa dạng, với các sản phẩm đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên không phải máy lọc không khí của hãng nào cũng tốt, cũng lọc không khí hiệu quả và tiết kiệm điện.

Những loại máy lọc không khí kém chất lượng thì thường tốn nhiều điện năng hơn. Sử dụng càng lâu thì điện năng tiêu thụ càng nhiều hơn so với ban đầu. Chính vì vậy, cách tiết kiệm điện năng tốt nhất là bạn nên sử dụng máy lọc không khí của các thương hiệu chất lượng, uy tín.

Máy lọc không khí của những thương hiệu uy tín thường sẽ được sản xuất theo công nghệ Inverter và trang bị nhiều tiện ích giúp sử dụng tối ưu điện năng. Bạn có thể lựa chọn máy lọc của các hãng nổi tiếng như AirProce, Dyson, LG, Panasonic, …

>>>Xem thêm: 6 Kinh nghiệm mua máy lọc không khí từ chuyên gia

Chọn máy lọc không khí có công suất phù hợp với diện tích

dùng máy lọc không khí có tốn điện không

Mẹo thứ 2 để dùng máy lọc không khí tiết kiệm điện là dùng máy lọc không khí có công suất phù hợp với diện tích.

Khá nhiều người dùng không quan tâm đến công suất và diện tích phòng khi mua máy lọc không khí. Hầu hết trên máy lọc không khí nào, nhà sản xuất cũng ghi chú công suất dùng cho diện tích phòng bao nhiêu. Phòng càng rộng thì công suất máy càng lớn. Một máy lọc không khí lớn hơn sẽ tiêu thụ nhiều năng lượng hơn so với máy nhỏ hơn.

Phòng diện tích lớn nhưng sử dụng máy nhỏ sẽ khiến công suất máy hoạt động nhiều hơn để có thể lọc không khí cho cả phòng. Hay phòng nhỏ nhưng sử dụng máy công suất lớn sẽ gây hao phí điện năng.

Vì vậy, khi chọn mua máy lọc không khí bạn cần chọn loại có công suất phù hợp và tỉ lệ thuận với diện tích phòng để giúp máy hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện năng cho gia đình.

Sử dụng máy lọc không khí khi cần thiết 

Thực tế, việc sử dụng máy lọc không khí liên tục 24/24 là không cần thiết. Bật máy lọc liên tục không chỉ làm giảm tuổi thọ bộ lọc mà nó sẽ khiến điện năng tiêu thụ nhiều hơn. Bạn chỉ nên bật máy lọc không khí khi bạn đang ở trong phòng hoặc khi chỉ số ô nhiễm cao hơn so với bình thường.

Tuy nhiên, dùng máy lọc không khí liên tục còn phù thuộc vào chất lượng không khí nơi bạn ở. Nếu bạn sống trong một khu vực có không khí bị ô nhiễm nặng thì nên dùng máy lọc không khí 24/24.

Khi bạn không có ở nhà, nên tắt máy lọc không khí để tránh hao phí điện năng.

Sử dụng tốc độ quạt thấp nhất

Tốc độ quạt của máy lọc không khí có ảnh hưởng trực tiếp đến lượng điện năng mà máy sử dụng. Khi tốc độ quạt càng nhanh, máy lọc không khí sẽ cần sử dụng nhiều năng lượng hơn để hoạt động. Điều này có nghĩa là nếu bạn để máy lọc không khí hoạt động ở tốc độ quạt cao suốt thời gian dài, hóa đơn tiền điện của bạn có thể tăng lên đáng kể đấy.

Tuy nhiên, điều quan trọng là việc lọc không khí phải hiệu quả. Nếu tốc độ quạt quá thấp, máy lọc không khí có thể không thể loại bỏ được tất cả các chất ô nhiễm khỏi không khí. Lưu ý, tốc độ quạt thích hợp có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ ô nhiễm không khí và kích thước của phòng.

Vệ sinh/Thay thế bộ lọc định kỳ 

bộ lọc không khí không được bảo dưỡng định kỳ sẽ gây tiêu tốn điện năng

Bộ lọc là thành phần chính giúp loại bỏ các chất ô nhiễm khỏi không khí. Bộ lọc bẩn có thể làm giảm hiệu quả của máy lọc không khí và khiến nó tiêu thụ điện năng nhiều hơn.

Tổng kết 

Hy vọng bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi: Dùng máy lọc không khí có tốn điện không. Nếu bạn đang tìm giải pháp lọc không khí cho nhà của mình, liên hệ tới AirProce Việt Nam qua hotline: 0972 608 960 để được các chuyên viên kỹ thuật tư vấn miễn phí nhé!

Airproce tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *