Cách dùng máy lọc không khí cho trẻ nhỏ an toàn, chuẩn khoa học

cách dùng máy lọc không khí cho trẻ nhỏ an toàn

Máy lọc không khí với khả năng loại bỏ bụi, vi khuẩn, vi rút, là một sản phẩm đặc biệt cần thiết với những gia đình nào có trẻ nhỏ. Tuy nhiên, dùng máy lọc không khí như thế nào, tần suất bao nhiêu để tốt cho sức khỏe của bé thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây mình sẽ gợi ý cho bạn những cách dùng máy lọc không khí cho trẻ nhỏ an toàn, chuẩn khoa học nhất!

Không cần bật máy lọc không khí liên tục

không cần bật máy lọc không khí liên tục

Không phải cứ bật máy lọc không khí liên tục thì mới tốt. Đặc biệt với những loại máy lọc không khí sử dụng công nghệ ozon thì bạn chỉ nên bật trong một khoảng thời gian nhất định. Bởi vì ozon là một chất oxy hóa mạnh, có thể gây hại cho sức khỏe của bé nếu hít phải ở nồng độ cao. Ozon có thể gây viêm đường hô hấp, giảm chức năng phổi, và ảnh hưởng đến tim mạch.

Nếu nhà có trẻ nhỏ thì bạn chỉ nên bật máy lọc khoảng 8 – 12 tiếng/ngày để máy khử hết bụi và mùi hôi. Nếu máy lọc không khí nhà bạn có cảm biến đo chất lượng không khí thì bạn có thể bật máy đến khi không khí đạt ở mức tốt, thì tắt cho máy nghỉ một vài tiếng rồi mới bật lại.

>>>Xem ngay: Nên dùng máy lọc không khí cho trẻ sơ sinh không?

Chọn độ ẩm thích hợp 

Chọn độ ẩm thích hợp

Mức độ hoạt động của các chất ô nhiễm như mầm bệnh, vi rút và các hạt bụi thay đổi theo mức độ độ ẩm. Khi độ ẩm không khí được cân bằng sẽ cung cấp một môi trường trong lành, ngăn chặn các chất gây ô nhiễm và cải thiện hiệu quả quá trình thanh lọc không khí. Đặc biệt, trẻ nhỏ cũng cần độ ẩm trong môi trường cao hơn.

Độ ẩm không khí phù hợp cho trẻ nhỏ nằm trong khoảng từ 55% đến 65%. Đây là tiêu chuẩn an toàn không chỉ tại Việt Nam mà tại các quốc gia khác trên thế giới. Khi ngủ đảm bảo độ ẩm ở mức này thì bé sẽ phát triển trên nền tảng sức khỏe tốt nhất. Tuy nhiên, đối với trẻ dưới 2 tháng tuổi, độ ẩm thích hợp cho bé là từ 50% đến 55%. Trẻ từ 2 -12 tháng tuổi, độ ẩm phòng trẻ sơ sinh tốt trong khoảng 45% đến 55%. Trẻ từ 12 tháng tuổi trở đi, lúc này cơ thể của trẻ hoàn thiện hơn trước nên mức độ ẩm trong phòng cho bé là từ 40% đến 60%

>>>Có thể bạn quan tâm: TOP 3 máy lọc không khí bù ẩm đáng đầu tư nhất

Không mở cửa khi dùng máy lọc không khí 

Máy lọc không khí hoạt động bằng cách hút không khí trong phòng, lọc bỏ các hạt bụi, vi khuẩn và các chất gây ô nhiễm khác, sau đó thổi không khí sạch vào phòng. Nếu bạn mở cửa thì không khí bên ngoài sẽ làm giảm hiệu suất của máy. Tuy nhiên, bạn cũng nên thông gió cho phòng định kỳ để tránh gây cảm giác bí bách, thiếu oxy.

Vệ sinh máy lọc không khí định kỳ 

thay bộ lọc máy lọc không khí định kỳ

Một trong những cách dùng máy lọc không khí an toàn, hiệu quả là vệ sinh và thay bộ lọc định kỳ. Bộ lọc là phần quan trọng nhất của máy lọc không khí, nó giúp loại bỏ các hạt bụi, vi khuẩn và các chất gây ô nhiễm khác. Sau một thời gian sử dụng, bộ lọc sẽ bị đầy, nếu quá tải sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất lọc của máy. Do đó, việc vệ sinh và thay thế bộ lọc định kỳ là rất cần thiết.

Đối với những bộ lọc có thể rửa được thì bạn nên kiểm tra định kỳ 1-2 tháng/ lần. Nếu bộ lọc quá bẩn thì bạn nên làm sạch nó rồi mới sử dụng tiếp. Với những bộ lọc khác cần thay thế, bạn có thể theo dõi hiệu suất bộ lọc trên đèn báo tín hiệu để xem khi nào cần thay thế bộ lọc.

Lưu ý đến độ ồn của máy lọc không khí 

Bất cứ chiếc máy lọc không khí nào khi hoạt động cũng gây ra tiếng ồn. Máy hoạt động ở mức càng cao thì độ ồn càng lớn. Vì vậy, nếu bé đang ngủ, bạn chỉ nên bật máy ở mức nhỏ để hoặc mở máy ở chế độ yên tĩnh để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

>>>Xem thêm: 2 máy lọc không khí tốt nhất cho trẻ sơ sinh năm 2023

Lựa chọn vị trí đặt máy lọc không khí hợp lý

đặt máy lọc không khí ở nơi thích hợp

Không nên để máy gần vị trí của bé nằm ngủ để hạn chế luồng khí thổi thốc vào người của bé. Nếu phòng của bạn có lắp đặt điều hòa không khí thì nên đặt máy lọc không khí ở dưới điều hòa. Điều này giúp máy lọc không khí có thể lọc sạch không khí mà điều hòa thổi ra, đồng thời cũng giúp tăng cường hiệu suất làm mát của điều hòa.

Ngoài ra, bạn cũng nên đặt máy lọc không khí ở nơi không bị che khuất và xa các vật dụng dễ cháy như rèm cửa, quần áo… để tránh nguy cơ cháy nổ. Đồng thời, đảm bảo rằng không có vật cản trở luồng khí vào hoặc ra máy để máy có thể hoạt động hiệu quả.

Đối với những loại máy có tính năng tạo ẩm, bạn nên đặt xa các thiết bị điện tử, đồ gỗ, hạn chế tình trạng chập cháy, nấm mốc.

Để máy lọc không khí xa tầm tay trẻ em 

Đây là một biện pháp quan trọng để đảm bảo an toàn cho trẻ em trong gia đình. Trẻ em thường rất tò mò và có thể muốn chạm vào hoặc thậm chí chơi với máy lọc không khí. Điều này không chỉ có thể gây hỏng máy, mà còn có thể gây nguy hiểm cho trẻ nếu chúng vô tình tháo rời các bộ phận của máy hoặc làm rơi máy.

Tổng kết 

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách sử dụng máy lọc không khí cho trẻ an toàn, chuẩn khoa học nhất. Liên hệ tới AirProce Việt Nam qua hotline: 0972 608 960 để được các chuyên gia tư vấn giải pháp thanh lọc không khí miễn phí nhé! Airproce tư vấn

>>>Xem thêm: TOP 4 máy lọc không khí cho người viêm xoang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *