Điều hòa lọc không khí được không?

điều hòa lọc không khí được không

Điều hòa lọc được không khí không? là câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm. Có ý kiến cho rằng, điều hòa chỉ có chức năng làm mát chứ không có lọc không khí. Cũng có ý kiến cho rằng, điều hòa có thể lọc được cả không khí. Vậy đâu mới là ý kiến đúng? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của AirProce.

Nguyên lý hoạt động của điều hòa và máy lọc không khí 

Trước khi trả lời cho: “Điều hòa lọc không khí được không“, chúng ta sẽ tìm hiểu sơ qua về nguyên lý hoạt động của điều hòa và máy lọc không khí.

Nguyên lý hoạt động của điều hòa 

điều hòa lọc không khí được không

Nguyên lý hoạt động của điều hòa như sau:

  • Khi bạn bật điều hòa, máy nén sẽ hoạt động để nén gas từ trạng thái mang nhiệt thấp và áp suất thấp sang trạng thái áp suất cao và nhiệt độ cao (dạng lỏng)
  • Gas dạng lỏng sẽ chạy qua dàn nóng, được quạt thổi không khí xuyên qua để tản nhiệt ra ngoài môi trường. Khi gas tản nhiệt, nó sẽ chuyển dần sang dạng khí với áp suất cao và nhiệt độ thấp hơn
  • Gas dạng khí với áp suất cao sẽ chạy qua van tiết lưu, được hạ áp xuống trạng thái áp suất thấp và nhiệt độ rất thấp (gọi là gas lạnh)
  • Gas lạnh sẽ chạy qua dàn lạnh, được quạt hút không khí trong phòng đẩy qua để làm lạnh không khí đưa trở lại phòng. Khi gas lạnh đi qua dàn lạnh, nó sẽ hấp thụ nhiệt từ môi trường xung quanh, làm cho nhiệt độ và áp suất của nó tăng lên
  • Gas mang nhiệt sẽ quay trở lại máy nén để tiếp tục quá trình nén và lưu chuyển, tạo thành một chu trình làm lạnh liên tục

Nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí 

máy lọc không khí

Khi máy lọc không khí hoạt động, động cơ sẽ hút không khí vào bên trong máy thông qua cửa thông gió. Luồng không khí này sẽ được xử lý qua hệ thống màng lọc rồi mới đẩy vào bên trong phòng qua cửa gió. Các loại lọc phổ biến bao gồm lọc HEPA (High Efficiency Particulate Air), lọc than hoạt tính, lọc trung cấp và lọc thô.

Điều hòa lọc không khí được không? 

Câu trả lời là CÓ. Một số loại điều hòa hiện nay trên thị trường đã có chức năng lọc không khí. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại điều hòa đều có chức năng lọc không khí và hiệu quả lọc không khí của điều hòa cũng không thể so sánh với máy lọc không khí. Tính năng lọc không khí là chức năng cải tiến của điều hòa.

>>>Xem thêm: Cấp khí tươi cho phòng ngủ có cần thiết không? 

Điều hòa có thay thế được máy lọc không khí không? 

Smartvent - máy cấp khí tươi và lọc không khí cho trẻ sơ sinh

Điều hòa không thể thay thế hoàn toàn một chiếc máy lọc không khí.

Điều hòa chỉ có chức năng chính là cảm biến đo nhiệt độ bên ngoài và đưa nhiệt độ trong phòng về mức mà người dùng mong muốn, tính năng lọc không khí chỉ là phụ. Chính vì vậy, nếu bạn muốn cải thiện chất lượng không khí trong nhà một cách tối ưu, bạn có thể sử dụng điều hòa kết hợp với máy lọc không khí.

Điều hòa không thể lọc được các hạt siêu nhỏ, như phấn hoa, bụi mịn PM 2,5, và các virus có kích thước nhỏ hơn 0,3 micromet, do đó không thể bảo vệ hoàn toàn sức khỏe của người sử dụng. Ngoài ra, nếu điều hòa sử dụng công nghệ lọc như UV, ion âm, ozone thì có thể tạo ra ozone, một chất gây hại cho sức khỏe, … Ozone có thể gây kích ứng đường hô hấp, làm tăng nguy cơ viêm phổi, và suy giảm chức năng phổi.

Điều hòa lọc không khí cần được bảo trì và thay thế bộ lọc thường xuyên, để đảm bảo hiệu quả lọc không khí và tránh tích tụ bụi bẩn và vi khuẩn trên bộ lọc. Nếu không, bộ lọc có thể trở thành nguồn gây ô nhiễm cho không khí trong phòng

>>>Xem thêm: Cấp gió tươi cho điều hòa: Những lợi ích mà bạn không thể ngờ tới 

Tổng kết 

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn trả lời được câu hỏi :”Điều hòa lọc không khí được không?“. Nếu bạn cần tư vấn thêm về các giải pháp lọc không khí, liên hệ tới AirProce Việt Nam qua hotline: 0972 608 960 để được các chuyên viên kỹ thuật giải đáp miễn phí!

Airproce tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *